Android đánh bại iOS về sự trung thành của người dùng smartphone

Bộ đôi điện thoại flagship mới của Samsung có thể chưa theo kịp iPhone X, xét về ứng dụng công nghệ nhận diện mặt kiểu Face ID hay tính năng tạo biểu tượng cảm xúc bằng tăng cường thực tại ảo (AR) Emojis. Song, điều này dường như không tác động nhiều tới các chủ nhân thiết bị Samsung, không chỉ vì Galaxy S9/S9+ nhìn chung là các mẫu smartphone thuộc hàng tốt nhất trên thị trường hiện nay, mà còn vì người dùng Android không dễ thay lòng đổi dạ, chuyển sang sử dụng iPhone như trước kia.

máy Android,iOS,smartphone

Trong thực tế, theo một khảo sát mới của công ty nghiên cứu thị trường CIRP, người dùng Android đang trung thành với dòng thiết bị đang sử dụng hơn người dùng iOS. CIRP phát hiện, sự trung thành đối với hệ điều hành Android vẫn duy trì ở mức cao kể từ đầu năm 2016 và hiện đang đạt "đỉnh" từ trước tới nay.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát tiến hành từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017, tỉ lệ trung thành của người dùng Android dao động trong khoảng 89 - 91%, trong khi tỉ lệ trung thành của người dùng iOS thấp hơn, dao động trong khoảng 85 - 88%.

Giải thích về điều này, Mike Levin, đồng sáng lập CIRP cho biết người dùng đang tương đối hài lòng với lựa chọn thương hiệu của mình vào thời điểm hiện tại. "Với chỉ hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay, dường như người dùng chọn một, học nó, đầu tư vào các ứng dụng và bộ nhớ, rồi gắn bó với nó. Hiện, Apple và Google cần phải tìm ra cách bán các sản phẩm và dịch vụ cho đám đông những khách hàng trung thành này", ông Levin nhấn mạnh.

máy Android,iOS,smartphone
Biểu đồ cho thấy sự biến thiên về mức độ trung thành của người dùng Android (màu đỏ) so với người dùng iOS. Ảnh: Phonearena

Đó là lí do tại sao cả hai công ty đang ngày càng chú trọng đến các dịch vụ khi muốn có doanh thu lớn hơn từ khách hàng. Đối với Apple, hãng đã giành được chiến thắng, xét về mặt tài chính. Táo khuyết đã đạt doanh thu kỷ lục từ kinh doanh các dịch vụ vào tháng 11/2017, hé lộ sự tăng trưởng đáng mừng của những dịch vụ như Apple Music, Apple Pay, iCloud, AppleCare hay App Store.

Đối với người dùng Android, mức độ trung thành lớn hơn có thể bao gồm cả việc họ chuyển sang dùng các dòng điện thoại mới, thuộc nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng vẫn chạy hệ điều hành Android tùy biến.

Đáng chú ý, Android không phải lúc nào cũng có đủ sức hút với người dùng như hiện tại. Chẳng hạn như, theo CIRP, vào năm 2013, các chủ nhân iPhone tỏ ra trung thành hơn so với người dùng smartphone Android. Tuy nhiên, điều này đã thao đổi vào năm tiếp theo và sự trung thành của các chủ nhân thiết bị Android không ngừng tăng lên kể từ đó.

Tuấn Anh(theo Techcrunch)

nguồn vietnamnet.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn