Mỹ lộ thông tin quân sự từ phần mềm Strava?

Nguy cơ để lộ thông tin quân sự quan trọng của Mỹ và đồng minh tại Afghanistan, Iraq, Syria qua phần mềm Strava dùng theo dõi bản đồ nhiệt của binh sĩ.

bảo mật,
Bản đồ của phần mềm này giúp thể hiện lộ trình của các lực lượng tại các căn cứ quan trọng khi họ hành quân, do đó các lực lượng có ý đồ tấn công có thể lợi dụng khai thác để lên kế hoạch đánh bom hoặc mai phục dựa vào các thông tin từ bản đồ này.
bảo mật,
Bản đồ Iraq trên phần mềm phần lớn không được hiển thị, cho thấy lượng người sử dụng Strava khá hạn chế. Nhưng một loạt căn cứ quân sự nơi quân đội Mỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đóng quân lại được hiển thị khá rõ ràng.
bảo mật,
Các khu vực hiện thị bao gồm căn cứ Taji - phía Bắc thủ đô Baghdad, căn cứ Qayyarah - phía ở phía Nam Mosul, căn cứ Speicher gần Tikrit và căn cứ Al-Asad ở tỉnh Anbar.
bảo mật,
Nguy hiểm hơn, các chặng đường cũng được đánh dấu trên bản đồ, cho thấy người sử dụng đã mở và mang theo thiết bị khi di chuyển. Chính điều này cung cấp thông tin chi tiết về các tuyến lộ trình được thường xuyên sử dụng.

Theo Strava, những người sử dụng phần mềm có thể sử dụng thiết lập bản đồ nhiệt riêng tư và không chia sẻ công khai các thông tin sẽ tránh được việc bị lộ các thông tin nhạy cảm như trên.

Theo ANTĐ/nguồn vietnamnet.vn

bảo mật,
Tương tự tại Afghanistan, căn cứ không quân Bagram ở phía bắc thủ đô Kabul cùng một số căn cứ khác ở phía Nam nước này hay căn cứ Qamishli ở phía bắc Syria đều được hiển thị chi tiết trên bản đồ của phần mềm này.
Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn